Tại sao ngành Khoa học dữ liệu đang trở thành lựa chọn hàng đầu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, khoa học dữ liệu đang trở thành ngành có sức hút lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tại Hoa Kỳ, Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu nằm trong top 25 nghề tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương và là 1 trong 10 nghề được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây là ngành học hết sức mới mẻ và chưa có nhiều trường đại học có riêng một chương trình đào tạo về lĩnh vực này.

Tại sao ngành Khoa học dữ liệu đang trở thành lựa chọn hàng đầu?

Học ngành này ra trường làm gì, cơ hội việc làm như thế nào, thu nhập ra sao, có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở trong nước cũng như ngoài nước hay không? Đó chính những câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên quan tâm khi lựa chọn ngành Khoa học dữ liệu tại Đại học Đông Á.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu đang trở thành ngành có sức hút lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tại Hoa Kỳ, khoa học dữ liệu nằm trong top 25 nghề tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương và là 1 trong 10 nghề được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây là ngành học hết sức mới mẻ và chưa có nhiều trường đại học có riêng một chương trình đào tạo về lĩnh vực này.

 1. Trí tuệ nhân tạo là gì ?

Có thể hiểu ngắn gọn trí tuệ nhân tạo là tập hợp các thuật toán giúp cho máy tính có khả năng mô phỏng các hoạt động trí tuệ và thực hiện một số nhiệm vụ ‘’thông minh’’ như con người. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo bao gồm Học máy (Machine learning), Học sâu (Deep learning) và Học tăng cường. Một cách trực quan, những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo thông qua các sản phẩm công nghệ hiện đại như hệ thống trợ lý ảo chatbot, hệ thống khuyến nghị khách hàng, một số robot tự hành như xe tự lái, các phần mềm nhận diện khuôn mặt.

 

 1. Khoa học dữ liệu là gì?

Có thể hiểu ngắn gọn khoa học dữ liệu là ngành khoa học phân tích dữ liệu dựa trên các kiến thức toán học, thống kê, các thuật toán của trí tuệ nhân tạo. Đây là ngành học có ứng dụng thực tiễn cao, giúp người học hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dữ liệu, xác thực giả thuyết, mô phỏng các tình huống đã - đang xảy ra và để dự đoán các sự kiện trong tương lai. Chẳng hạn, trong phân tích kinh tế, khoa học dữ liệu hướng đến việc thu thập, phân tích những thông tin về khách hàng như thói quen, hành vi, nhu cầu và kì vọng. Các phương pháp phân tích khoa học sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng được một số lượng lớn dữ liệu chuyển thành các loại thông tin hữu ích giúp ích cho quá trình sản xuất và kinh doanh.

 1. Học Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu ra sẽ làm việc ở đâu?

Có thể khẳng định rằng, trở thành một nhà khoa học dữ liệu hay một kĩ sư Trí tuệ nhân tạo là một công việc vô cùng hấp dẫn và triển vọng trong thế kỷ 21. Hiện nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công việc này đang đứng đầu Top 10 trong số các nghề nghiệp có thu nhập tốt nhất tại Mỹ với mức lương trung bình khoảng 110.00 USD. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa tại Việt Nam, khi ngày càng có nhiều các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới đến làm việc, đây cũng được đánh giá là công việc đầy tiềm năng. Một cách tổng quan, một sinh viên/kĩ sư ngành khoa học dữ liệu sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 1. Chuyên viên phân tích dự đoán, phát triển chiến lược kinh doanh tại các công ty sản xuất
 2. Chuyên viên phân tích rủi ro, quản lý bảo hiểm tại các ngân hàng, công ty tài chính
 3. Kĩ sư phát triển các hệ thống trợ lý ảo chatbots, hệ thống khuyến nghị sản phẩm tại các công ty kinh doanh, quảng cáo
 4. Nhà khoa học dữ liệu tại hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức lớn
 5. Chuyên viên phân tích dữ liệu tại các tổ chức nhà nước, hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và hỗ trợ ra chính sách, quyết định
 6. Kĩ sư phân tích và chuẩn đoán bệnh trong y tế
 7. Kĩ sư phân tích và phát hiện, chuẩn đoán bệnh trong nông nghiệp
 8. Kĩ sư phát triển hệ thống robot tự động, xe tự hành, hệ thống thông minh
 9. Kĩ sư phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo tại các công ty giải pháp phần mềm

Và rất nhiều vị trí công việc khác liên quan đến nghiên cứu và phát triển tại các công ty lớn trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, các công ty lớn như Vietel, FPT, các ngân hàng cũng đã khởi động chương trình tuyển dụng lớn với mức lương hấp dẫn dành cho đội ngũ kĩ sư Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu.

Nên học ngành này ở đâu?

Tại Việt Nam, số trường có riêng hẳn một chương trình đào tạo về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có thể kể đến như

 • Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia – Tp. HCM
 • Trường ĐH Đông Á
 • ĐH Công nghệ thông tin- ĐH QG TPHCM

Chương trình Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu tại trường Đại học Đông Á được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của nguồn nhân lực và những kiến thức cập nhật mới nhất trong ngành khoa học dữ liệu thời kỳ cách mang công nghiệp 4.0. Chương trình được đảm nhiệm bởi các giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

 1. Cơ hội phát triển nghề nghiệp quốc tế tại đại học Đông Á

Ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu không chỉ có cơ hội kiếm việc làm thu nhập cao trong nước mà cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế cũng vô cùng rộng mở. Theo một báo cáo của Học viện toàn cầu McKinsey, chỉ riêng vài năm gần đây, nước Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu hụt hàng trăm ngàn chuyên gia phân tích dữ liệu cũng như hàng triệu nhà quản lý biết sử dụng các công cụ của Dữ liệu lớn để thực hiện việc ra quyết định hiệu quả hơn. Hiện nay, các công ty, tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới liên tục đăng tuyển các thông tin tuyển dụng các vị trí với yêu cầu chỉ là có kiến thức, kinh nghiệm hoặc được đào tạo về phân tích, xử lý dữ liệu. Các ứng viên có thể lựa chọn việc làm tại các công ty đa quốc gia này ngay tại Việt Nam

 1. Tố chất khi theo học ngành Khoa học dữ liệu

Tờ CIO.com cho rằng Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu là việc làm “hot” nhất hiện nay với mức lương cao ngất ngưởng: “công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21”. Yêu cầu cơ bản cần thiết đối với sinh viên ngành này  là nền tảng toán học vững và có tư duy linh hoạt. Ngoài ra khả năng về ngoại ngữ cũng là điểm mạnh để sinh viên có thể tiếp cận và cập nhật được những tri thức mới nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả những kĩ năng cơ bản cần thiết đó các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ tại trường Đại học Đông Á. Chương trình của trường được thiết kế một cách bài bản, khoa học để các bạn có thể tiếp thu và phát triển tốt nhất. Chỉ cần các bạn có đam mê và yêu thích, những kĩ năng cơ bản đó là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Từ những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp các bạn trả lời được các thắc mắc khi chọn ngành Khoa học dữ liệu tại Đại học Đông Á.

Chúc các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.