Học Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu tại Đại học Đông Á

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu được xây dựng bám sát thực tiễn từ các dự án công nghiệp và nhu cầu tuyển dụng của các công ty với mục tiêu đào tạo đội ngũ cử nhân chất lượng cao, có năng lực chuyên môn, khả năng tự học, tự nghiên cứu để làm việc hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

 1. Trí tuệ nhân tạo là gì

Hiểu theo nghĩa rộng, trí tuệ nhân tạo là tập hợp các thuật toán giúp cho máy tính có khả năng mô phỏng các hoạt động trí tuệ và thực hiện một số nhiệm vụ ‘’thông minh’’ như con người. Các thuật toán trí tuệ nhân tạo bao gồm Học máy (Machine Learning), Học sâu (Deep Learning), Học tăng cường (Reinforcement Learning). Các thuật toán này được lập trình dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của các công cụ tính toán và lập trình của khoa học máy tính. Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo ngày nay có thể thấy được trực quan trong rất vấn đề thực tiễn như thiết kế hệ thống trợ lý ảo, hệ thống khuyến nghị khách hàng, thiết kế xe tự lái, các phần mềm nhận diện khuôn mặt, lập trình game thông minh (ví dụ AlphaGo).

 1. Khoa học dữ liệu là gì

Là một lĩnh vực liên ngành kết hợp giữa kỹ năng toán học, thống kê và học máy để phân tích dữ liệu giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dữ liệu để xác thực giả thuyết, mô phỏng các tình huống đã - đang xảy ra và để dự đoán các sự kiện trong tương lai.

Khoa học dữ liệu hướng đến việc thu thập, phân tích và áp dụng những thông tin về khách hàng, người tiêu dùng, mong muốn, nhu cầu, bối cảnh, hành vi; sau đó cung cấp phương pháp tiếp cận khoa học giúp doanh nghiệp chuyển 1 lượng lớn dữ liệu có sẵn thành các loại thông tin hữu ích có thể sử dụng được.

 1. Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu được xây dựng bám sát thực tiễn từ các dự án công nghiệp và nhu cầu tuyển dụng của các công ty với mục tiêu đào tạo đội ngũ cử nhân chất lượng cao, có năng lực chuyên môn, khả năng tự học, tự nghiên cứu để làm việc hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

 1. Triển vọng nghề nghiệp

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, kĩ sư chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu là nghề vô cùng triển vọng trong thế kỷ 21 hiện nay. Tại thị trường Mỹ, kĩ sư Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu đang đứng đầu Top 10 nghề nghiệp có thu nhập tốt nhất với mức lương trung bình khoảng 110.00 USD/năm. Tại Việt Nam, ngành học này cũng hứa hẹn trở thành  công việc mơ ước trong tương lại không xa.

 1. Cơ hội việc làm

Các công ty tuyển dụng không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp nơi trên khắp thế giới vẫn đang săn lùng để tuyển dụng những kỹ sư công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực này. Theo NY Tech Search, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu kể từ năm 2013 đã tăng 300%. Rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất lớn như:

 • Chuyên viên phân tích dự đoán, phát triển chiến lược kinh doanh tại các công ty sản xuất
 • Chuyên viên phân tích rủi ro, quản lý bảo hiểm tại các ngân hàng, công ty tài chính
 • Kĩ sư phát triển các hệ thống trợ lý ảo chatbots, hệ thống khuyến nghị sản phẩm tại các công ty kinh doanh, quảng cáo
 • Nhà khoa học dữ liệu tại hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức lớn
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu tại các tổ chức nhà nước, hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và hỗ trợ ra chính sách, quyết định
 • Kĩ sư phân tích và chuẩn đoán bệnh trong y tế
 • Kĩ sư phân tích và phát hiện, chuẩn đoán bệnh trong nông nghiệp
 • Kĩ sư phát triển hệ thống robot tự động, xe tự hành, hệ thống thông minh
 • Kĩ sư phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo tại các công ty giải pháp phần mềm
 1. Chuyên ngành Khoa học dữ liệu ĐH Đông Á

Chủ đề phát hiện bất thường sử dụng Trí tuệ nhân tạo trong khoa học dữ liệu đã được nghiên cứu từ năm 2016 bởi các giảng viên của đại học Đông Á. Các nghiên cứu này đã được xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ứng dụng trong sản xuất và kinh doanh. Để hiện thực hoá việc đào tạo chuyên ngành khoa học dữ liệu tạo tai ĐH Đông Á, một nhóm những nhà khoa học (giáo sư, nhà nghiên cứu) đến từ nhiều quốc gia tại trên thế giới, đứng đầu là GS Cedric Heuchenne đến từ Đại học Liege, Bỉ sẽ cùng hợp lực với Đại học Đông Á trong việc xây dựng và đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu với mục tiêu đưa chương trình học nhanh chóng bắt kịp với các quốc gia phát triển trong khu vực. Hơn thế nữa, chương trình học còn hướng đến việc mở ra chân trời mới cho các doanh nghiệp trong việc tận dụng các lơi thế của Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu để tối ưu hóa quá trình hoạt động, điều hành và sản xuất.

Chương trình học sẽ bao gồm các nội dung cốt lõi về toán ứng dụng, xác suất thống kê, các kiến thức nền tảng và đặc điểm của Big Data, các thuật toán trí tuệ nhân tạo với các ứng dụng thực tế như khai thác văn bản, thị giác máy tính, khai thác web, thiết kế hệ thống tự động….Các môn học này sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia khoa học dữ liệu của tại học Đông Á tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Châu Âu, ngoài ra một số môn học và đồ án sẽ được giảng dạy và hướng dẫn bởi các giáo sư khoa học dữ liệu đến từ Bỉ, Pháp, Anh, Mỹ, Canada, Ý,…